Áp dụng công nghệ Thông tin khi  dạy học sinh lớp 1 tại trường TH  Yên Giang trong thời gian nghỉ dịch.

Sau khi nhận được  thông báo của sở GDĐT tỉnh Thanh Hóa về việc cho học sinh nghỉ học để phong chống dịch covit. Trường TH Yên Giang đã lập tức thông báo cho học sinh nghỉ học từ ngày 2/2/2021, để đảm bảo hoạt động dạy và học không bị gián đoạn khi nghỉ trước tết 4 ngày,  hiệu trưởng nhà trường đã thông báo và đề nghi  GV chuyển đổi sang hình thức dạy học qua các phương tiện công nghệ thông tin , để không làm gián đoạn quá trình học tập. Hơn nữa, việc dạy và học qua công nghệ thông tin chỉ diễn ra trong thời gian ngắn trước khi nghỉ Tết nên cũng không ảnh hưởng đến kế hoạch học tập, tiến độ chương trình. Do đặc điểm của HS ở địa phương và kĩ  năng của GV trong trường chưa dạy trực tuyến cho hs được nên toàn bộ gv trong trường chỉ hướng dẫn và giao bài tập cho học sinh qua zalo của nhóm  lớp. Bản thân cá nhân tôi cũng vậy là một Giáo viên trực tiếp dạy lớp 1, tôi cũng đẫ sử dụng hình thức dạy học này cho học sinh lớp tôi và tôi cảm thấy hình thức dạy học này rất hay và có hiệu quả trong tình hình nghỉ dịch hiện nay. Tuy hình thức này sẽ không bằng hình thức dạy học trực tuyến nhưng nó cũng phù hợp với điều kiện của học sinh và Giáo Viên ở trường tiểu học Yên Giang .Với hình thức này cá nhân tôi cũng như những đồng nghiệp khác trong trường đã sử dụng Zalo nhóm lớp của mình để giao bài tập cho Học Sinh và chữa, nhận xét bài cho từng em trong nhóm . Cứ mỗi  buổi  vào lúc 7h tối là tôi giao bài tập cho các em Học sinh lớp 1A  đọc bài và viết bài trong nhóm Zalo  để phụ huynh nhắc nhở con em mình học bài cô giao. Cứ mỗi buổi sau 30 phút sau là học sinh thi nhau gửi bài cho cô để cô kiểm tra và nhận xét cho từng em. Cách gửi bài là phụ huynh quay video các em đọc bài và chụp lại từng bài viết của học sinh . Dưới đây là các hình ảnh minh họa của các em đẫ gửi cô.

Với hình thức học  này có nhiều chức năng hữu ích, trong lúc học cô và trò có thể tương tác, nói chuyện. Ngoài ra, thông qua nhóm Zalo, giáo viên có thể ra bài tập và học sinh trả bài ngay trong lúc học.

Trải qua các buổi học như thế này tôi cảm thấy đa số phụ huynh và học sinh tỏ ra rất hào hứng khi tham gia hình thức học này.Và bản thân tôi là một Gv tôi cũng cảm thấy thú vị vì có nhiều thời gian để nhận xét chi tiết, cụ thể cho từng em hơn.

Thực hiện chủ trương chung, học sinh tạm dừng đến trường nhưng không ngừng việc học. Chính vì vậy trường tiểu học Yên Giang chúng tôi đẫ sử dụng hình thức day  học này rất tốt và  có hiệu  quả ở tất cả các khối lớp và được đồng chí Hiệu trưởng ghi nhận  Nguồn bài viết: Đỗ Thị Thúy - GVCN lớp 1A