Enter Title

PHẦN I

PHẦN MỞ ĐẦU

Yên Giang là một xã thuộc vùng bán sơn địa nằm ở phía tây huyện Yên Định . Từ lâu Yên Giang đã nổi tiếng là vùng đất giàu truyền thống đấu tranh cách mạng và hiếu học .

Trong công cuộc kháng chiến lâu dài và anh dũng của dân tộc , nhân dân Yên Giang đã đóng góp sức người ,sức của cho tiền tuyến , góp phần giành độc lập vinh quang cho tổ quốc . Toàn xã có hai bà mẹ Việt Nam anh hùng 76 Liệt sĩ đã hi sinh anh dũng vì sự nghiệp bảo vệ tổ quốc , 35 người là thương bệnh binh đang cùng gia đình và địa phương lao động xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp .

Hiện nay xã có 8 thôn với tổng số đân là :3458 người . Diện tích tự nhiên là1426 ha . Nhân dân chủ yếu sống bằng nghề nông nghiệp .

Cùng với sự đi lên của đất nước , ngày nay Yên Giang đã không ngừng phát triển kinh tế ,văn hoá - xã hội góp phần làm cho quê hương thay da đổi thịt . Đời sống văn hoá tinh thần , ngày càng được nâng cao.  Đến nay xã đã có 2/3 số làng và một đơn vị trường học khai trương đơn vị văn hoá, trong đó có một làng được công nhận làng văn hoá cấp huyện .

Trong công cuộc đổi mới hiện nay , nhất là trong phong trào xã hội hoá giáo dục . Nhằm thực hiện nghị quyết TW 2 khoá VIII về giáo dục và đào tạo , nghị quyết TW 5 về văn hoá thì việc ôn lại lịch sử lưu trữ về tư liệu nhà trường , là việc làm có ý nghĩa để các thế hệ giáo viên , học sinh giữ gìn và phát huy truyền thống của nhà trường ,  ngang tầm với yêu cầu phát triển sự nghiệp giáo dục trong giai đoạn mới .

Tự hào về truyền thống của nhà trường , toàn thể các bộ giáo viên , học sinh quyết tâm xây dựng nhà trường thành đơn vị có nếp sống văn hoá .

Được sự  giúp đỡ của các thầy cô , các thế hệ nhà giáo hiện công tác cũng như các thầy cô dã nghỉ hưu , nhà trường đã tổng hợp các sự kiện  thành bản lịch sử truyền thống . Trong quá trình biên soạn không tránh khỏi những thiếu sót , chúng tôi rất  mong được sự đóng góp , bổ sung của các đồng chí cán bộ , thầy cô  ,các bậc phụ huynh và toàn thể nhân dân để tư liệu lịch sử của nhà trường thêm phong phú .

PHẦN II

 

QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

CỦA TRƯỜNG TIỂU HỌC YÊN GIANG QUA TỪNG GIAI ĐOẠN

 

GIAI ĐOẠN 1956 ĐẾN 1975

(Giai đoạn này chia thành hai thời kỳ)

 

Thời kỳ 1956 đến 1964

Sau chiến thắng Điện Biên Phủ ( 7-5 -1954 ) hiệp định Giơ - ne – vơ được ký kết miền Bắc Việt Nam hoàn toàn giải phóng . Đất nước bắt đầu đi vào hàn gắn vết thương chiến tranh, tiến hành khôi phục kinh tế cải cách và xây dựng chủ nghĩa xã hội .Vấn đề văn hoá đặt ra rất bức thiết cho mọi người dân trong xã hội , nhất là con em người lao động  được cắp sách đến trường .

Trước tình hình ấy , theo đề nghị của Đảng Bộ và chính quyền xã Yên Giang Được huyện uỷ và UBND huyện Yên Định chuẩn y , xã được thành lập trường mang tên trường tiểu học Yên Giang ,  trường đặt tại thôn Đa Nẵm Yên Giang và được chia thành hai khu :

             - Khu A : Khu Đa Nẵm được đặt ở đầu làng Nẵm .

             - Khu B : Được đặt tại đình của làng Bùi Thượng

Trường lúc này do thầy giáo Lưu Hữu Nam quê ở xã Yên Hùng -Yên Định làm hiệu trưởng , chương trình giáo dục chủ yếu là giáo dục tiểu học(cấp I lúc này )  Trường thực hiện lần khai giảng đầu tiên vào ngày 4 – 9 – 1956 với khoảng 90 học sinh chỉ gồm học sinh lớp 1, lớp 2 không có học sinh cuối cấp .

Năm 1959 – 1963 Giai doạn này trường có đủ 4 lớp hoàn chỉnh cấp học mỗi lớp từ 32-35 em , hiệu trưởng là các  thầy giáo Nguyễn Hữu Lam quê xã Yên Hùng   Thầy Lê Phiên -  quê ở Định Liên ; Thầy Trịnh Văn Thơm quê xã Yên Bái . Vào những năm này tình hình kinh tế ,văn hoá xã Yên Giang bước vào ổn định và phát triển theo con đường hợp tác hoá nông nghiệp .Tình hình giáo dục được từng bước nâng lên . Đến năm 1964 Đảng Bộ và nhân dân xã Yên Giang ,  quyết tâm xây dựng trường tiểu học kiên cố gồm 3 phòng học cấp 4 , thuộc loại trường  khang trang lúc bấy giờ .Năm ấy học sinh cấp 1 Yên Giang chính thức được ngồi học ở ngôi trường mới , hiệu trưởng là thầy Lê Xuân Lân quê xã Yên Hùng .Nhiều giáo viên đã trưởng thành từ ngôi trường này đó là các thầy :

- Thầy : Hà Minh Quang – Quê xã Yên Thịnh

-         Thầy Lê Văn Thời - Quê xã  Yên Ninh

-         Thầy Nguyễn Văn Đáo , Thầy Lê Cương , Thầy Trịnh Thanh Kiềm - Quê xã Thạch Thành.

-         Thầy Nguyễn Thuý - Quê xã  Quý Lộc .

-         Thầy Thiều Quang Châu ,Thầy Lê Minh Châu - Quê xã  Yên Phú .

Biết bao thế hệ học sinh từ mái trường này , mái trường của quê hương cách mạng ,  đã làm rạng rỡ cho nền giáo dục xã nhà . Đó là các cựu học sinh như :

- Ông Nguyễn Minh Bài (Thôn Đa Ngọc) - Giám đốc đài truyền hình Hà Nội

- Ông Trịnh Đình Nhu(Thôn Đa Nẵm ) Anh hùng lực lượng vũ trang   

- Bà Trịnh Thị Lạc(Thôn Đa Nẵm )- Bác sĩ bệnh viện phụ sản Thanh Hoá

- Bà Lưu Thị Ngà(Thôn Bùi Thượng ) Nguyên chánh án toà án nhân dân huyện Yên Định

- Bà Trịnh Thị Ký (Thôn Bùi Thượng )  - Bác sĩ bệnh viện Hợp Lực – Thanh Hoá.

Có thể nói từ sau hoà bình lập lại  ở miền Bắc đây là thời kỳ phát triển rực rỡ nhất của trường cấp 1 Yên Giang.

 

Thời kỳ  1964-1975:

Mười năm (1964 – 1975 ) trôi qua . Miền Bắc Việt nam bước vào giai đoạn  mới , giai đoạn oanh liệt của cuộc kháng chiến chống mỹ cứu nước . Cũng như nhân dân  cả nước , thầy và trò trường tiểu học Yên Giang  lại cùng  trang giáo án trải theo khói lửa bom đạn chiến tranh .

Thời kỳ này thầy Lê Xuân Lân tiếp tục làm hiệu trưởng nhà trường , sau đó là cô Đỗ Thị Mỳ quê xã Yên Phú . Thầy Hà Kế Viêm quê xã Yên Phú .

 Năm 1964 Đế  quốc Mĩ leo thang bắn phá miền Bắc. Bom đạn chiến tranh ngày càng ác liệt  .Thầy và trò trường cấp 1 Yên Giang cũng bước vào những năm tháng gian khổ và hào hùng của đất nước . Cũng như những trường học trên cả nước thầy và trò lại rời bỏ mái trường khang trang đào hào đắp luỹ làm lớp , phân tán để dạy và học . Học sinh đi học vai đeo lá nguỵ trang , đầu đội mũ rơm trong cặp lúc nào cũng có bông băng và túi thuốc dự phòng .Đó là ý chí quyết tâm của cả một thế hệ mà nhân dân Yên Giang nói riêng , nhân dân cả nước nói chung luôn luôn ghi nhớ .

Với khẩu hiệu : “Tất cả cho tiền tuyến”. Ngoài giờ học thầy và trò còn tích cực tham gia lao động sản xuất ,tạo ra nhiều của cải lương thực cho tiền tuyến .Tất cả mọi người đều sẵn sàng ra trận cả nước tưng bừng khí thế:

Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước

Mà lòng phơi phới dậy tương lai.

Trong không khí đó hai thầy giáo : Thầy Lê Văn Tổng và thầy Nguyễn Văn Đáo đã xung phong lên đường ra trận , thầy Tổng đã không trở về .Tên thầy đã được khắc trên danh bia nghĩa trang liệt sĩ , mãi mãi được các thế hệ học sinh ghi nhớ .

Trong thời gian này , có rất nhiều giáo viên mới được bổ sung về trường, trong đó đặc biệt  phải kể đến những nữ giáo viên dạy ở trường cấp I Yên Giang như các cô: Cô Đỗ Thị Mỳ quê xã  Yên Phú ; Cô Lê Thi Sâm quê xã Yên Hùng , Cô Trịnh Thị Khoa quê xã  Yên Tâm ,cô Nguyễn Thị Hồng quê xã Yên Tâm , cô Nguyễn Thị Nhung quê xã  Yên Trung , cô Lê Thị Phương quê xã  Yên Giang .Phần lớn các nữ giáo viên dều là vợ bộ đội vừa thay chồng nuôi con chăm sóc gia đình , vẫn đảm đang việc trường chu đáo , giảng dạy có cất lượng được phụ huynh tín nhiệm và cấp trên tin tưởng .

Trong phong trào thi đua 2 tốt , học tập Bắc Lý và Hải Nhân , năm học nào nhà trường cũng giữ được nề nếp học tập tốt . Nhà trường đã đạt trường tiên tiến cấp huyện . Luôn có học sinh giỏi tham gia đoàn học sinh giỏi cấp huyện đi thi học sinh giỏi cấp tỉnh , tiêu biểu là em Trịnh Thị Viên thi học sinh giỏi văn cấp tỉnh .

Năm 1975 theo đề xuất của nhà trường , Đảng uỷ và nhân dân xã Yên Giang quyết định xây dựng một ngôi trường mới tại địa điểm hiện nay . Nơi đây đất đai rộng rãi , môi trường thoáng đãng , thuận tiện cho việc đi lại học hành của học sinh toàn xã .

Ngày 30- 4 - 1975 hoà cùng với niềm vui lớn của dân tộc miền Nam hoàn toàn giải phóng . Thầy và trò trường cấp I Yên Giang được trở về ngôi trường khang trang để giảng dạy và học tập . Chất lượng giảng dạy và học tập của thầy và trò được nâng lên rõ nét  đáp ứng với yêu cầu hiện tại .

 

GIAI ĐOẠN 1976 ĐẾN 1992

 

Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng , giang sơn thu về một mối cả nước hân hoan đón mừng ngày thống nhất đất nước .

Thời điểm 1976 đến 1977 trường đã có 10 lớp với số học sinh gần 300 em .Do nhu cầu  của công cuộc xây dựng bảo vệ tổ quốc ngày một cao hơn , sự nghiệp giáo dục cũng  bước vào cải tổ điều chỉnh , về mô hình đào tạo và nội dung  chương trình . Thực hiện chỉ thị của bộ giáo dục và đào tạo , tháng 9 năm 1976 trường cấp I và trường cấp II Yên Giang được tháp chung thành trường phổ thông cơ sở Yên Giang , lúc này thầy Nguyễn Huy Ngơi quê xã Yên Phú làm hiệu trưởng . Hệ thống trường lớp trong những năm từ 1976 đến 1993 có từ 19 đến 24 lớp , trong đó cấp I có từ 15 - 18 lớp , với tổng số học sinh cả trường mỗi năm trên dưới 800 em . Sau khi tháp nhập trường chung , thành trường phổ thông cơ sở Yên Giang ( Trường đặt ở vị trí của trường cấp II hiện nay). Cơ sở vật chất gồm 9 phòng học và 1 văn phòng cấp 4 . Học sinh có lúc phải học 3 ca và học nhờ cả trong nhà dân ( khu Đa Ngọc và  khu Đa nẵm )

Việc trường tháp đã tạo ra khí thế thi đua dạy và học trong nhà truờng .Về chất lượng đào tạo cụ thể của trường phổ thông cơ sở Yên Giang trong giai đoạn này như sau :

Chất  lượng đại trà luôn đảm bảo lên lớp 99 % ở các khối lớp . Có 100% số học sinh được tuyển vào lớp 6 . Thi tốt nghiệp phổ thông cơ sở đạt từ 96- 100 % trong đó số học sinh khá giỏi đạt 20- 30 %  .

Trong giai đoạn nay hiệu trưởng lần lượt là các thầy cô :

-         Thầy Lê Trọng Lư quê xã Yên Trung .

-         Thầy Lưu Vũ Phi quê xã Yên Bái .

-         Thầy Lê Minh Sơm quê xã Yên Tâm .

-         Cô Hà Thị Phú quê xã Yên Phú .

Hiệu phó là các thầy cô .

-         Thầy Đỗ Cao Năm quê xã Yên Tâm .

-         Thầy Đào Anh Trọng quê xã Yên Thịnh .

-         Cô Đặng Thị Khoa quê xã Yên Giang .

-         Cô Lê Thị  Miên quê Nông Trường Thống Nhất .

-         Cô Phạm Thị Gia quê xã Yên Tâm .

Tổng số giáo viên trong thời kì này từ 28 – 30 thầy cô , đa số là người các xã ngoài .

Tuy về chuyên môn có khác nhau và sinh hoạt theo 2 khối độc lập nhưng tập thể nhà trường , luôn giữ vững khối đoàn kết nhất trí và được công nhận công đoàn tiên tiến nhiều năm .

Điển hình là phong trào thi đua “Hai Tốt” của đội ngũ giáo viên . Nhiều giáo viên đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp huyện , như các cô :

- Cô : Nguyễn Thị Chung , Cô Vũ Thị Xuân -- Giáo viên tiểu học

- Cô Đặng Thị Khoa , Cô Lê Thuý Nhuần  -- Giáo viên THCS

Hàng năm số giáo viên đạt giáo viên giỏi đạt từ 30 – 35 %

 

GIAI ĐOẠN 1992 ĐẾN 1994

 

Năm 1992 Cô Đặng Thị Khoa được bổ nhiêm làm hiệu trưởng PTCS Yên Giang. Cô Nguyễn Thị Chung được bổ nhiệm làm phó hiệu trưởng cấp I . Cô Lê Thị Miên được bổ nhiệm làm phó hiệu trưởng cấp II . Thời kỳ này số lượng học sinh cả hai cấp là 836 em . Trong đó học sinh cấp I là 606 em - với 19 lớp  . Cấp II là 230 em với 6 lớp .Chất lượng giáo dục của nhà trường thời kỳ này được đánh giá là trường có chất lượng ổn định .Học sinh lên lớp và tốt nghiệp đạt 98-100%. Học sinh khá giỏi từ 25-30% , học sinh giỏi cấp huyện ngày càng tăng .

Ngoài việc đưa chất lượng học tập của học sinh nâng lên, các thầy giáo , cô giáo còn tham gia các kỳ thi giáo viên dạy giỏi cấp huyện. Điển hình như cô : Nguyễn Thị Ân , cô : Lê Thị Dung , Cô Trịnh Thị Viên , Cô Lê Thị Xuyến .

 

GIAI ĐOẠN 1994-2001

 

Tháng 8-1994 trường PTCS Yên Giang được tách thành 2 trường là:  Trường tiểu học Yên Giang và trường THCS Yên Giang . Cô Đặng Thi khoa được điều làm hiệu trưởng trường tiểu học Yên Giang , Cô Nguyễn Thị Chung được điều làm Phó hiệu  trưởng nhà trường . Đây là giai đoạn có nhiều yếu tố thuận lợi để phát triển giáo dục  , tuy nhiên đối với trưòng tiểu học Yên Giang vẫn gặp rất nhiều khó khăn.

Cơ sở vật chất xuống cấp trầm trọng , thiếu phòng học , thiếu bàn ghế và các thiết bị dạy và học .

Đứng trước tình hình khó khăn ấy BGH đã tham mưu cho UBND xã Yên Giang tham mưu với phòng giáo dục , UBND huyện Yên Định – Sở Giáo Dục tỉnh Thanh Hoá . Trường tiểu học xã Yên Giang được sự quan tâm của Đảng và nhà nước. Tháng 12-1995 công trình trường tiểu học Yên Giang được khởi công xây dựng   mang tên : “Trường tiểu học cơ sở cách mạng” . Với tình cảm sâu nặng đầy trách nhiệm với mái trường  của quê hương yêu dấu , cựu học sinh Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Trịnh Nhu đã tặng nhà trường hệ thống mặt bằng sân chơi  bê tông , và một số trang thiết bị phục vụ cho dạy và học của nhà trường.

Ngày 18 – 11 - 1996 hoà chung với không khí tưng bừng phấn khởi ngày lễ lớn của ngành “ Ngày nhà giáo Việt Nam” lần thứ 14 , ngôi  trường cao tầng khang trang  đẹp đẽ 10 phòng học ,  được khánh thành trong niềm vui vô hạn của thầy và trò cùng toàn thể nhân dân địa phương Yên Giang .

Từ những thuận lợi ấy , dưới sự lãnh đạo của chi bộ Đảng , ban giám hiệu nhà trường đã phối kết hợp chặt chẽ với các tổ chức , đoàn thể trong và ngoài nhà trường , tập trung xây dựng khối đoàn kêt nhất trí cao . Thường xuyên chăm lo bồi dưỡng đội ngũ cán bộ giáo viên cả về trình độ chuyên môn ,  đời sống vật chất và tinh thần .Đẩy mạnh phong trào thi đua trong nhà trường. Có thể nói thời kỳ này chất lượng giáo dục của nhà trường có những nét khởi sắc - Đội ngũ giáo viên mạnh về chất lượng , đủ về số lượng cụ thể là :  60 % giáo viên giỏi cấp trường trở lên .Nhiều thầy cô giáo đạt giáo viên giỏi cấp huyện  như : cô Vũ Thị Xuân Cô Thiều Thị Xuân , Cô Trịnh Thị Việt , Cô Nguyễn Thị Hà , Cô Lại Thị Hạnh , cô Hà Thị Thu Hà , Cô Bùi Thị Bình . Số học sinh đạt giải học sinh giỏi các cấp nhiều hơn và điển hình là em Thiều Thị Ánh , Phạm Thị Thuỳ , Đặng Văn Vượng  là các em học sinh đã đạt giải nhất , nhì các môn văn Toán cấp tỉnh và cấp huyện .

Chất lượng học sinh đại trà lên lớp và hoàn thành chương trình tiểu học 99-100 %.

 

 

GIAI ĐOẠN 2002-2007

 

          Đây là giai đoạn nhà trường có nhiều yếu tố thuận lợi nhất .

Hiệu trưởng là cô Đặng Thị Khoa , Phó hiệu trưởng là cô Hà Thị Thu Hà

Dưới ánh sáng của nghị quyết TW2 khoá VIII , trường tiểu học Yên Giang  luôn xácđịnh rõ kế hoạch và mục tiêu trong từng năm học , mặc dù bên cạnh đó vẫn còn có những khó khăn như : Cơ sở vật chất , trang thiết bị phục vụ cho dạy và học . Dưới sự lãnh đạo của chi bộ Đảng – BGH nhà trường đã phối hợp chặt chẽ với các đoàn thể , tập trung xây dựng phong trào thi đua “ Hai tốt”  trong nhà trường , đồng thời tập trung xây dựng trường chuẩn quốc gia trên 5 tiêu chuẩn . Để đảm bảo về tiêu chuẩn cơ sở vật chất , nhà trường đã tích cực tham mưu với địa phương thực hiện thắng lợi phương châm của Đảng về Giáo dục & Đào tạo . Thực hiện coi giáo dục là quốc sách hàng đầu , đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho sự phát triển . Mặc dù địa phương còn gặp rất nhiều khó khăn , về kinh tế .Thấm nhuần sâu sắc quan điểm của Đảng , bằng ý chí  quyết tâm cao , biết dựa vào sức dân , Đảng Bộ đã đề ra nghị quyết và xây dựng hoàn chỉnh khu hiệu bộ hai tầng với các phòng hoạt động chức năng.

Tháng 8 – 2007 nhà trường và địa phương đã hoàn thành 5 tiêu chuẩn trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia  . Ngày 21- 8 năm 2007 hoà chung với khí thế tưng bừng phấn khởi , thi đua chào mừng quốc khánh 2/9 trường tiểu học Yên Giang được công nhận trường chuẩn quốc gia , với chất lượng giáo dục toàn diện tốt , chất lượng đại trà đảm bảo lên lớp 98.6% . Hoàn thành chương trình tiểu học là 100% .

Về chất  lượng mũi nhọn , đây là thời kỳ số học sinh khá giỏi đạt chất lượng cao nhất , cụ thể học sinh khá giỏi đạt 52 % , trong đó giỏi 10% . Học sinh giỏi cấp tỉnh và huyện trong 2 năm số em là : 12  em , trong đó có một em giải nhì môn văn lớp 5 cấp tỉnh . Tiêu biểu cho các hệ học sinh của trường đạt nhiều giải cấp huyện đó là em : Lê Thị Tú, Nguyễn Hữu Long , Lại Văn n , Mai Văn Tý , Trịnh Diễm Quỳnh

Về đội ngũ giáo viên trong giai đoạn  này ,  mỗi năm  nhà  trường có từ 50-60 % giáo viên giỏi các cấp .Tiêu biểu cho thời kỳ này là các thầy cô :  Thầy Mai Xuân Thành , cô Phạm Thị Thuỷ , cô Hoàng Thị Thắng , cô Đỗ Thị Xuyên , thầy Nguyễn Đăng Nghị , cô Phạm Thị Hoa , cô Nguyễn Thị Oanh , cô Thiều Thị Dung

 Trong năm học qua( 2006 -2007 ) hai đồng chí quản lý nhà trường đạt chiến sĩ thi đua cấp cơ sở .Nhà trường đạt danh hiệu trường tiên tiến cấp huyện , các tổ chức trong nhà trường đều đạt vững mạnh.

Có được những thành tích  trên , trước hết bởi nhà trường được ra đời từ một vùng quê có truyền thống cách mạng và hiếu học . Đồng thời trường luôn được đón nhận sự chỉ đạo quan tâm của Đảng Bộ , chính quyền và nhân dân địa phương , đặc biệt là sự chỉ đạo trực tiếp của phòng giáo dục Yên Định , sự nỗ lực phấn đấu của các thế hệ thầy và trò trường tiểu học Yên Giang .Tất cả đã góp phần làm rạng rỡ truyền thống vẻ vang của nhà trường .